Đau khớp cổ chân ở trẻ em có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm khớp mãn tính, gây ra teo cơ và biến dạng xương.

PGS.TS.BS Võ Thành Toàn
Đau Khớp Cổ Chân ở Trẻ Em 1

Mặc dù trẻ nhỏ thường đau nhức tay chân do chạy nhảy, vận động, nhưng nếu tình trạng đau khớp cổ chân kéo dài, đó có thể là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm, trong đó viêm khớp mãn tính là phổ biến nhất. Viêm khớp mãn tính là một rối loạn tự miễn dịch, nghiêm trọng hơn khi hệ miễn dịch của trẻ gặp vấn đề và nhận nhầm các tế bào khỏe mạnh là yếu tố ngoại lai, dẫn đến viêm nhiễm, sưng đỏ, nóng rát và đau ở các khớp.

Đau khớp cổ chân ở trẻ em là dấu hiệu của viêm khớp mãn tính?

Đau Khớp Cổ Chân ở Trẻ Em 1
Đau Khớp Cổ Chân ở Trẻ Em 1

Nguyên nhân của tình trạng viêm khớp ở trẻ nhỏ chưa được xác định rõ, nhưng các chuyên gia y tế cho rằng nó liên quan đến môi trường sống và yếu tố gen di truyền. Bé gái có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn bé trai, và trẻ có người thân bị viêm khớp có nguy cơ cao hơn. Môi trường sống ẩm ướt, nấm mốc, bụi bẩn, vi khuẩn và virus cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ viêm khớp ở trẻ.

Triệu chứng viêm khớp mãn tính ở trẻ em ngoài tình trạng đau khớp cổ chân

Đau Khớp Cổ Chân ở Trẻ Em
Đau Khớp Cổ Chân ở Trẻ Em

Ngoài đau khớp cổ chân, viêm khớp mãn tính ở trẻ em còn có các triệu chứng sau: Trẻ em bị đau khớp khi hoạt động, với cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện theo từng cơn, ảnh hưởng đến khả năng vận động. Các khớp trở nên cứng sau khi thức dậy buổi sáng hoặc sau giấc ngủ trưa, và có thể phát ra tiếng “lắc rắc” khi trẻ vận động. Các khớp có thể sưng, đỏ và nóng, đi kèm với sốt, đau nhức toàn thân và mệt mỏi, mặc dù đã được điều trị bằng thuốc hạ sốt, giảm đau và kháng sinh. Bé có thể đi khập khiễng do đau khớp cổ chân và các khớp khác.

Liệu viêm khớp mãn tính có thể gây tàn tật ở trẻ em không?

Đau Khớp Cổ Chân ở Trẻ Em
Đau Khớp Cổ Chân ở Trẻ Em

Gần đây, số trường hợp viêm khớp mãn tính ở trẻ em đang ngày càng tăng. Bệnh này thường được phân loại thành ba dạng lâm sàng chính: dạng viêm ít khớp, dạng viêm đa khớp và dạng viêm khớp hệ thống.

Dạng viêm ít khớp gây tổn thương ít hơn năm khớp, thường là các khớp lớn như vai, khuỷu, gối. Trong khi đó, dạng viêm đa khớp ảnh hưởng đến năm khớp trở lên, đặc biệt là các khớp nhỏ như cổ chân hoặc cổ tay. Dạng viêm khớp hệ thống, còn được gọi là bệnh Still, gây ra triệu chứng sốt, đau nhức toàn thân ở trẻ, thậm chí khi đã dùng thuốc hỗ trợ, và có thể xuất hiện mẩn đỏ, phát ban trên cơ thể.

Viêm khớp là một tình trạng nguy hiểm và có thể gây tàn tật ở trẻ em. Mặc dù không đe dọa tính mạng, nhưng nếu điều trị không kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tàn tật vĩnh viễn. Do đó, nếu trẻ em có triệu chứng đau khớp cổ chân kéo dài, kèm theo sưng, đỏ và nóng, cần đưa trẻ đi khám và điều trị ngay lập tức.

Cải thiện tình trạng viêm khớp ở trẻ như thế nào?

Để cải thiện tình trạng viêm khớp ở trẻ, bước đầu tiên là các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống viêm nhằm bảo vệ các khớp không bị tổn thương hay biến chứng nặng. Đồng thời, trẻ cũng sẽ được tiến hành các liệu pháp vật lý để phục hồi khả năng vận động và điều chỉnh dáng đi. Bên cạnh đó, sự chăm sóc tỉ mỉ từ gia đình và cha mẹ là rất quan trọng, giúp trẻ nhanh chóng hồi phục. Cha mẹ cũng có thể tăng cường thực phẩm có lợi cho xương khớp vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ.

Nói chung, đau khớp cổ chân ở trẻ em là dấu hiệu cảnh báo cho cha mẹ về nguy cơ viêm khớp mãn tính ở trẻ. Lúc này, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và chăm sóc trẻ chu đáo. Việc điều trị viêm khớp và phục hồi chức năng ở trẻ đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn từ cả bác sĩ, nỗ lực của trẻ và sự kiên trì của cha mẹ. Hy vọng rằng, thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách chăm sóc trẻ mắc bệnh viêm khớp.

Xem thêm các kiến thức khác

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Nội tuyến phản hồi
Xem tất cả các bình luận