Nguy cơ xuất phát từ dấu hiệu xương thiếu canxi

PGS.TS.BS Võ Thành Toàn
Xương Thiếu Canxi

Thiếu canxi ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể và gây ra sự mệt mỏi. Khi thiếu hụt canxi, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ xương để bù đắp làm xương thiếu canxi. Bạn có biết việc rút canxi từ xương có những dấu hiệu nào và ảnh hưởng ra sao đến chúng ta không?

Xương Thiếu Canxi
Xương Thiếu Canxi

Mỗi ngày, chúng ta cần bao nhiêu canxi?
Người trưởng thành từ 19 đến 50 tuổi cần khoảng 1000 mg canxi mỗi ngày. Phụ nữ từ 51 tuổi trở lên và nam giới từ 71 tuổi trở lên cần khoảng 1200 mg canxi mỗi ngày. Nguồn canxi tốt nhất là từ thực phẩm. Nếu cần bổ sung canxi từ thực phẩm chức năng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Tại nhà, bạn có thể bổ sung canxi dễ dàng bằng cách uống sữa không béo và ăn các loại thực phẩm như súp, đồ ninh, và đồ hầm từ xương.

Để cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, bác sĩ khuyến nghị bổ sung thêm vitamin D từ thực phẩm hoặc ánh sáng mặt trời. Tránh ăn quá nhiều phốt pho, có trong thịt đỏ và nước giải khát, vì nó làm giảm mật độ xương. Đồ uống có cồn và chứa nhiều caffeine cũng nên hạn chế vì chúng giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

Xương Thiếu Canxi 1
Xương Thiếu Canxi 1

Dấu hiệu xương thiếu canxi do bù đắp có ảnh hưởng gì nghiêm trọng?
Canxi rất cần thiết cho sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần, giúp xương chắc khỏe. Cơ thể sử dụng canxi để tạo xương, răng, hỗ trợ quá trình đông máu, điều hòa tim mạch, và hoạt động của các cơ cùng hệ thần kinh.

Khi cơ thể thiếu canxi và không hấp thu đủ qua ăn uống, nó sẽ rút canxi từ xương để duy trì các chức năng quan trọng, dẫn đến hiện tượng yếu xương hoặc loãng xương. Hiện nay, khoảng 50% phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ gãy xương do loãng xương. Thiếu canxi còn gây ra cáu gắt, trầm cảm, và lo âu.

Loãng xương là tình trạng bệnh thầm lặng do mất khối lượng xương. Khi xương yếu, bệnh nhân có thể không đi lại được, và nếu té ngã, khó hồi phục, dẫn đến nguy cơ tử vong cao ở phụ nữ sau 60 tuổi.

Xương Thiếu Canxi 2
Xương Thiếu Canxi 2

Chúng ta cần phòng ngừa và điều trị thiếu canxi ngay, tránh để cơ thể phải lấy canxi từ xương, gây ra loãng xương và yếu xương. May mắn thay, hiện nay chúng ta có thể phòng ngừa loãng xương dễ dàng bằng cách cung cấp đủ canxi qua chế độ ăn uống hợp lý.

Xem thêm các kiến thức khác

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Nội tuyến phản hồi
Xem tất cả các bình luận