Nguy cơ thoái hóa cột sống thắt lưng do bị loãng xương

PGS.TS.BS Võ Thành Toàn
Thoái Hóa Cột Sống Thắt Lưng

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng thường đi kèm với bệnh loãng xương. Như vậy, cơ chế của việc bị thoái hóa cột sống do loãng xương là như thế nào?

Đi tìm mối liên hệ giữa bệnh loãng xương và thoái hóa cột sống thắt lưng

Bệnh loãng xương thường không dẫn đến triệu chứng ngay khi mới phát hiện, mà thường đi qua một giai đoạn kéo dài. Sau tuổi 30, quá trình thoái hóa xương thường bắt đầu. Khi vượt qua tuổi 40, người ta thường bắt đầu cảm thấy đau nhức ở xương khớp, đặc biệt là ở vùng thắt lưng.

Các công việc mang tính nặng nhọc thường làm cho người ta phải chịu đựng đau đớn sớm hơn so với những người khác. Khi loãng xương xảy ra, các đốt sống trở nên yếu hơn và đau đớn trở nên nghiêm trọng hơn, đôi khi gây ra những cơn đau cấp tính.

Thoái Hóa Cột Sống Thắt Lưng
Thoái Hóa Cột Sống Thắt Lưng

Tình trạng thoái hóa của cột sống thường phần nào được gây ra bởi bệnh loãng xương. Vì vậy, khi cảm thấy đau ở vùng thắt lưng, có khả năng bạn cũng mắc bệnh loãng xương. Đừng bỏ qua những dấu hiệu này và hãy tìm kiếm sự giúp đỡ y tế khi cần thiết.

Cách dự phòng thoái hóa cột sống do bị loãng xương

Việc phòng ngừa bệnh loãng xương là một ưu tiên quan trọng, không phụ thuộc vào độ tuổi. Mỗi người nên tập trung vào việc cải thiện dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp đủ canxi, vitamin D và các dưỡng chất vi lượng cho cơ thể.

Hoạt động thể chất thường xuyên và có chế độ luyện tập đều đặn giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mất xương, cũng như tăng mật độ xương. Ngoài ra, việc bỏ hábit xấu như hút thuốc lá và uống rượu cũng rất quan trọng để phòng tránh bệnh loãng xương.

Đối với người cao tuổi, việc chú ý đến việc đi lại là cực kỳ quan trọng vì mắt thường yếu đi, tăng nguy cơ ngã. Xương của người cao tuổi thường trở nên cứng và dễ gãy, vì vậy họ cần phải đặc biệt cẩn thận.

Những người mắc bệnh khớp mãn tính, viêm khớp dạng thấp hoặc sử dụng thuốc glucocorticoid kéo dài cũng cần phải chú ý đặc biệt đến sức khỏe xương của mình.

Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh cũng cần phải chú ý đến việc bổ sung canxi, vitamin D và hormone dự phòng để bảo vệ sức khỏe xương của mình.

Phải làm gì khi bị thoái hóa cột sống thắt lưng do bị loãng xương?

Thoái Hóa Cột Sống Thắt Lưng 1
Thoái Hóa Cột Sống Thắt Lưng 1

Khi phát hiện mắc bệnh, việc quan trọng nhất là đến thăm bác sĩ kịp thời và tuân thủ hướng dẫn của họ.

Để điều trị triệu chứng, người bệnh thường sử dụng các loại thuốc giảm đau, giảm viêm, và giãn cơ, cũng như các loại thuốc chống lại quá trình thoái hóa.

Kết hợp điều trị thuốc với liệu pháp vật lý và massage cũng giúp giảm đi cảm giác đau và cải thiện sự linh hoạt của cơ thể.

Ngoài ra, nhiều người cũng áp dụng các sản phẩm hỗ trợ như Calci K2 để bổ sung canxi và ngăn ngừa loãng xương. Sản phẩm này, có nguồn gốc từ Đan Mạch, chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe xương. Với dạng viên uống, Calci K2 rất tiện lợi trong việc sử dụng hàng ngày.

Thoái Hóa Cột Sống Thắt Lưng 2
Thoái Hóa Cột Sống Thắt Lưng 2

Xem thêm các kiến thức khác

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Nội tuyến phản hồi
Xem tất cả các bình luận