Điều trị đau xương khớp sau Covid-19

PGS.TS.BS Võ Thành Toàn
Điều Trị đau Xương Khớp 1

Hậu quả của Covid-19 là một vấn đề mà Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo mọi người nên chú ý. Đây là tình trạng có thể kéo dài và ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần. Trong số các di chứng, điều trị đau xương khớp là triệu chứng phổ biến ở những người đã mắc bệnh.

Theo các chuyên gia, số lượng bệnh nhân cảm thấy đau nhức xương khớp sau khi hồi phục từ Covid-19 đang ngày càng tăng. Khoảng 15 – 30% bệnh nhân có triệu chứng này sau 2 – 14 ngày từ khi bắt đầu bệnh. Ngay cả sau khi được điều trị khỏi, họ vẫn có thể trải qua sưng đau, đau mỏi và yếu cơ, được coi là biểu hiện của hội chứng Covid kéo dài – xuất hiện sau 4 tuần kể từ khi bệnh nhân hồi phục và hậu Covid – sau 12 tuần.

Điều Trị đau Xương Khớp 2
Điều Trị đau Xương Khớp 2

Khoảng 50% bệnh nhân khám sau Covid tại các bệnh viện báo cáo có triệu chứng đau nhức xương khớp, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh lý cơ xương khớp.

Người dễ mắc đau xương khớp hậu Covid-19?

Điều Trị đau Xương Khớp
Điều Trị đau Xương Khớp

Những người có tiền sử bệnh lý cơ xương khớp như viêm khớp dạng thấp, gout, viêm cột sống dính khớp, và thoái hóa khớp có nguy cơ cao mắc các triệu chứng đau nhức xương khớp sau khi nhiễm Covid-19. Mặc dù các bệnh nền đã được kiểm soát, nhưng sau khi mắc Covid-19, bệnh nhân có thể trải qua các đợt bùng phát mới và nghiêm trọng hơn.

Bệnh nhân có thể gặp tổn thương xương khớp nặng hơn và khó điều chỉnh thuốc, đặc biệt là những người đang dùng thuốc sinh học để điều trị viêm khớp tự miễn. Ngay cả những người không có tiền sử bệnh cơ xương khớp cũng có thể phát triển tình trạng đau nhức và mỏi cơ sau khi hồi phục từ Covid-19.

Nguyên nhân đau xương khớp hậu Covid-19

Điều Trị đau Xương Khớp 3
Điều Trị đau Xương Khớp 3

Các nhà khoa học đang nghiên cứu nguyên nhân của tình trạng đau xương khớp sau Covid-19. Một số giả thuyết bao gồm phản ứng viêm toàn thân do hệ thống miễn dịch nhận dạng gene của nCoV, hoặc tổn thương mạch máu và tế bào ở cơ xương khớp gây ra đau nhức, yếu cơ, và viêm khớp.

Các trường hợp nặng của Covid-19, nơi bệnh nhân phải nằm lâu hoặc sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng đến cơ xương khớp, cũng góp phần vào vấn đề này. Điều này thường xảy ra với bệnh nhân cần sử dụng máy thở trong điều trị. Các chuyên gia tin rằng, càng nặng bệnh Covid-19, di chứng để lại càng nhiều và nghiêm trọng. Tuy nhiên, hầu hết các di chứng sẽ cải thiện sau 6 đến 12 tháng, và việc phát hiện cũng như điều trị phục hồi sớm mang lại kết quả tốt cho bệnh nhân.

Cách điều trị đau nhức xương khớp

Điều Trị đau Xương Khớp 1
Điều Trị đau Xương Khớp 1

Điều trị đau nhức xương khớp sau Covid-19 có thể kéo dài từ 12 tuần đến 6 tháng, tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Một số người chỉ cảm thấy khó chịu và suy nhược trong một thời gian ngắn trước khi hồi phục, trong khi những người khác có thể mắc di chứng lâu dài và không thể quay lại cuộc sống bình thường. Stress từ quá trình nhiễm bệnh và thông tin về hậu quả của Covid-19 cũng có thể gây ra lo lắng, hồi hộp và ảnh hưởng đến giấc ngủ, làm suy giảm tinh thần.

Di chứng sau Covid-19 là do phản ứng miễn dịch sau khi nhiễm trùng, phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Virus nCoV tấn công nhiều tế bào trong cơ thể, đặc biệt là tế bào màng trong của hệ thống mạch máu và cơ quan hô hấp, gây nhiễm trùng cho hệ miễn dịch. Vì mạch máu có mặt khắp cơ thể, tổn thương mạch máu có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan.

Các bác sĩ khuyên rằng để giảm đau nhức xương khớp, bệnh nhân cần kiên trì và kết hợp nhiều phương pháp. Các biện pháp điều trị tại nhà bao gồm việc sử dụng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol với liều dùng là 10 – 15 mg/kg, cách nhau 4 – 6 tiếng mỗi liều, và các loại thuốc kháng viêm như Ibuprofen. Tuy nhiên, những bệnh nhân có tiền sử bệnh dạ dày, tim mạch, suy gan thận, hoặc đang dùng thuốc đông máu cần thận trọng khi sử dụng Ibuprofen.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể áp dụng các phương pháp giảm đau dân gian như xông hơi, chườm nóng, chườm lạnh, chườm ngải cứu và massage để cải thiện tình trạng. Tuy nhiên, khi bệnh nhân đang sốt cao, tiêu chảy, mất nước, hoặc ăn uống kém, nên hạn chế xông toàn thân để tránh làm tăng tình trạng mất nước.

Xem thêm các kiến thức khác

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Nội tuyến phản hồi
Xem tất cả các bình luận